Blue switch – Tuy nhiều “tai tiếng” nhưng thích hợp nhất cho người mới bắt đầu

Phân vân giữa các loại switch là tâm lý chung của rất nhiều anh em mới tìm hiểu và chuẩn bị trầm luân ma đạo mua con phím cơ đầu tiên. Mình hồi xưa cũng vậy nên mình hiểu. Phím cơ giá nó cũng không dễ chịu gì nên khi mua con đầu tiên thì cũng chẳng mấy ai nghĩ đến chuyện mua con thứ 2, thứ 3 cả nên nhìn chung thì chúng ta đều thường sẽ phân vân rất nhiều trong việc lựa chọn.

Thường thì những bài viết như thế này mình sẽ chỉ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân để giúp anh em làm rõ lựa chọn của mình thôi. Tuy nhiên đối với riêng bài này thì mình xin phép làm khác một tí. Nó sẽ hơi thiếu tính khách quan nhưng sẽ hướng anh em đến lựa chọn mà mình, sau vài năm chơi đủ loại phím cơ đúc kết được và cảm thấy đúng. Nếu anh em tin tưởng mình thì chúng ta vào bài nhé.

*Vì đây là bài viết dành cho người mới nên mình sẽ chỉ nói về những loại switch cơ bản nhất của Cherry bao gồm Red, Blue và Brown

Red thì trơn mượt, Brown thì cân bằng, tuy nhiên mình nghĩ chúng đều không dành cho người mới

Nói về Red switch trước đi. Con phím cơ đầu tiên mình dùng được trang bị switch Cherry MX Red. Thật ra lúc đó mình cũng không thích Red Switch đâu nhưng vì công ty cấp vậy nên mình xài vậy. Nhưng mà xài một thời gian thì mình lại thấy hay. Do tính chất công việc nên cứ vài ngày mình lại được trải nghiệm một con phím mới, switch gì cũng có. Và mình rút ra được một vài điểm đáng chú ý của Cherry MX Red so với 2 loại switch cơ bản còn lại.

Vì nó trơn tuột không có khấc hay lẫy gì cả, lực lò xo (lực nhấn) cũng nhẹ nên gõ văn bản nhiều sẽ ít bị mỏi tay nhất. Nếu anh em là dân chuyên gõ content như mình thì mình nghĩ anh em nên cân nhắc điểm này. Tuy cảm giác gõ Red không sướng bằng Blue nhưng được cái là đỡ mỏi hơn. Mất cái này thì được cái khác mà.

Nhưng mà có một điểm mình cần lưu ý với anh em là vì nó trơn tuột nên sẽ có những lúc anh em chơi game vô tình đè nút mà không biết. Cái này thời gian đầu thì nó sẽ có thể gây chút khó chịu một chút nhưng dùng quen rồi thì vẫn sẽ ổn thôi. Đặc biệt với anh em nào chơi mấy con game dùng phím di chuyển nhiều như game bắn súng hoặc game đua xe thì Red là đỉnh nhất.

Không thể phủ nhận một sự thật rằng Red switch rất ngon, nhưng vì là switch trơn (linear) nên nó chẳng cho cảm giác gì đặc biệt cả. Anh em nào xài mấy con Blue, Brown quen rồi về Red thì OK. Nhưng đối với những anh em mới chơi, muốn có một con phím cho cảm giác “cơ” nhất có thể thì đây chắc chắn không phải là loại switch dành cho anh em.

Brown thì nó nằm giữa Red và Blue, nó có khấc, cảm giác gõ phím sẽ rõ ràng hơn so với Red nhưng không tạo tiếng click như Blue. Nhưng mà vấn đề của nó là chỉ khác một chút so với Red thôi. Mình thấy đa số anh em người mới đều khá khó phân biệt bàn phím sử dụng Red và Brown switch qua cảm giác nhấn. Chỉ có ai dùng Red switch một thời gian gắn rồi chuyển sang Brown mới thấy rõ được cảm giác “lục khục” mà thôi.

Nói chung là mình nghĩ nếu anh em là người mới thì cứ chọn Red cho nó êm hoặc Blue cho nó sướng. Xài một thời gian rồi mà thấy mình muốn chơi Brown thì hãy chuyển sang Brown. Chứ người mới chưa xài phím cơ bao giờ thì Brown nó cũng na ná Red thôi.

Blue nhiều hạn chế nhất, nhưng dùng nó cũng sướng nhất và mang đến những trải nghiệm mà người mới mong đợi

Mình thấy nhiều anh em hay chê Blue switch ồn ào, rồi nào là đêm khuya làm phiền người khác, chơi lén dễ bị phát hiện… Nhưng mà cái switch người ta chế ra như vậy là cố tình anh em ạ. Nếu anh em thấy tiếng click trên Blue switch là phiền thì về cơ bản là nó không dành cho anh em.

Blue switch sinh ra là để phục vụ những ngón tay muốn có cảm giác phản hồi thật rõ ràng và những đôi tai muốn nghe tiếng click thật kích thích. Đây là loại switch cho cảm giác “cơ học” rõ ràng nhất trong 3 loại switch cơ bản của Cherry. Đối với những anh em mới chơi mà nhờ mình tư vấn, nếu họ không ngại tiếng click thì mình đều hướng họ đến với Blue switch cả.

Với cảm giác phản hồi tốt và tiếng click vui tai. Anh em gõ văn bản hay chơi game đều cực kỳ sướng. Riêng mấy con game MOBA và MMORPG, nhân vật dùng chiêu, vật phẩm nhiều thì blue switch sẽ giúp anh em thao tác một cách rõ ràng hơn.

Có nhiều anh em bảo rằng Blue mất tiếng theo thời gian nên họ ghét Blue. Cái này thì cũng cũng hợp lý, nhưng mà hơi tiêu cực. Đồng ý là bộ phận tạo tiếng của Blue switch sẽ mòn theo thời gian. Tuy nhiên nếu anh em muốn nó mất tiếng được thì cũng không phải dễ đâu. Anh em mà gõ content một ngày vài ngàn từ như mình trong thời gian vài năm trời thì may ra nó mới mất tiếng được. Mà đến lúc đó thì chắc anh em cũng mua con phím khác rồi chứ chẳng ai lại xài một con phím mãi đâu.

Tóm lại theo ý kiến cá nhân của mình thì Blue switch chính là loại switch thích hợp nhất dành cho người mới. Chỉ có nó mới đem lại nhiều cảm xúc nhất cho những anh em từ phím cao su chuyển lên. Có thể nó không quá bền như Red và Brown nhưng đổi lại nó cho cảm giác đặc biệt nhất và theo mình là đáng trải nghiệm nhất.

Có thể một số anh em thích cái cảm giác trơn mượt của Red hay lục khục của Brown. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì khoảng 80% anh em người mới đều thích trải nghiệm mà Blue mang lại, chẳng qua là một số anh em ngại tiếng click của nó mà thôi.


Trên đây là những quan điểm của mình về loại switch thích hợp nhất cho người mới, rút ra được trong quá trình chơi phím cơ của mình. Tuy nhiên anh em cũng cần nhớ rằng đây là nó dựa trên trải nghiệm cá nhân của mình. Có thể nó đúng với đa số mọi người nhưng chưa chắc là nó đúng với trường hợp của bản thân anh em. Thế nên mình khuyên là anh em nếu có mua phím cơ thì tốt nhất nên ra shop để sờ tận tay nó cái đã, từ từ mua sau. Mấy bài viết của mình chủ yếu là mang tính tham khảo thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản